SunnyCotton’s FAQ

/SunnyCotton’s FAQ
SunnyCotton’s FAQ 2023-01-18T00:00:45+07:00

คำถามที่พบบ่อย

1. อายุการใช้งานนานเท่าไหร่?

โดยปกติแล้วผ้าอนามัยซักได้สามารถใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ (อายุการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป) เมื่อเสียก็ซ่อมได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาที่จะช่วยถนอมเนื้อผ้า เช่น ไม่ขยี้แรงเกินไป ไม่รีดด้วยความร้อนสูง ไม่ใช้น้ำยาที่รุนแรงในการซักหรือแช่ ไม่เก็บผ้าที่ใช้แล้วโดยไม่ซักไว้นานเกินไป ฯลฯ

และไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เนื่องจากจะทำให้คุณสมบัติการซึมซับของผ้าลดลง หากต้องการทำให้ผ้านุ่มขึ้นอาจใช้น้ำส้มสายชูเจือจางแช่ผ้าไว้แล้วจึงซักออก

2. ควรมีผ้าอนามัยซักได้กี่ผืน?

จำนวนผ้าอนามัยซักได้ที่ใช้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน สามารถใช้ร่วมกับผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้งหรือถ้วยอนามัยได้ หากต้องการใช้เฉพาะผ้าอนามัยซักได้อย่างเดียวตลอดทั้งช่วงประจำเดือน ควรมีผ้าอนามัยชิ้นหลักอย่างน้อยราวๆ 8 ชิ้น และผ้าซับ 4 ชิ้น

3. แบบกันน้ำกับไม่กันน้ำ ต่างกันอย่างไร?

รุ่นกันน้ำ (water-resistant) จะมีผ้าร่มเสริมอยู่ด้านใน ช่วยป้องกันการซึมเปื้อนลงด้านล่าง แต่หากซึมเปื้อนมากเกินไปก็อาจเปื้อนไปทางปีกได้ แนะนำควรใส่คู่กับผ้าซับ (insert M, L, XL) หรือเลือกใช้รุ่น Butterfly แบบกันน้ำ เพื่อป้องกันการเลอะบริเวณด้านข้าง

 

ส่วนรุ่นไม่กันน้ำ (non-waterproof) นั้นด้านในจะเป็นผ้าเส้นใยธรรมชาติทั้งหมด (เช่น ฝ้าย หรือ ฝ้าย+ใยกัญชง หรือ ฝ้าย+ลินิน) ข้อดีคือระบายอากาศได้ดี ซักแล้วแห้งไวกว่า

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มลองใช้ครั้งแรก ขอแนะนำเป็นแบบกันน้ำและใส่พร้อมผ้าซับก่อนก็จะช่วยให้มั่นใจเรื่องซึมเปื้อนได้ดีขึ้น หากเริ่มคุ้นเคยแล้วอาจใส่เฉพาะผ้าอนามัยผืนหลักอย่างเดียวในวันที่มาน้อยๆ ได้ (โดยตลบสายคาดไปด้านหลัง) หรือจะลองใช้แบบไม่กันน้ำในบางวันเพื่อการระบายอากาศที่ดีขึ้น

4. รุ่นผ้าใยกัญชงแตกต่างจากรุ่นผ้าฝ้ายอย่างไร?

รุ่นใยกัญชงจะใช้ผ้าใยกัญชงในด้านหลัง (ด้านที่สัมผัสกับกางเกงใน) และปีก ส่วนด้านหน้าและด้านในยังเป็นผ้าฝ้ายนุ่มๆ เหมือนรุ่นอื่น ผ้าใยกัญชงให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นพืชที่โตง่ายและทนทานจึงเติบโตโดยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าผ้าฝ้าย มีคุณสมบัติป้องกันเชื้อโรคได้ดี

5. ผ้าอนามัยซักได้ทำจากอะไร?

ผ้าอนามัยรุ่นผ้าฝ้ายจะประกอบด้วยผ้าฝ้ายไม่ฟอกขาวเนื้อต่างๆ กันจำนวน 5 ชั้น และบริเวณกลางผืนจะมีส่วนของปีกพาดผ่านอีก 2 ชั้น รวมเป็น 7 ชั้น

สำหรับรุ่นกันน้ำ จะมีผ้าร่มเพิ่มมาอีก 1 ชั้น

ใยกัญชงมีส่วนประกอบหลักเป็นผ้าฝ้ายไม่ฟอกขาวเนื้อต่างๆ เช่นกัน ยกเว้นด้านหลัง ปีก และบางส่วนของด้านใน ที่จะเป็นผ้าใยกัญชง 100% ไม่ฟอกขาว ไม่ย้อมสี แต่ผ่านกระบวนการที่ทำให้เนื้อผ้านุ่มลงแล้ว ไม่ระคายเคืองเมื่อสัมผัสผิว

ผ้าซับ (insert) ทำจากผ้าฝ้ายไม่ฟอกขาวเนื้อบางๆ นุ่มๆ เรียกว่าผ้าสาลู คุณสมบัติซึมซับได้ไว และเนื้อผ้าโปร่ง ทำให้ซักง่าย

6. ในวันหนึ่งต้องใช้กี่ผืน และเลือกไซส์อย่างไร?

จำนวนแผ่นที่ใช้ต่อวันขึ้นอยู่กับปริมาณมามาก/มาน้อยของแต่ละท่าน และควรเลือกขนาดโดยเทียบเคียงกับความยาวของผ้าอนามัยที่ใช้อยู่ตามปกติ

โดยทั่วไปสำหรับวันมามากในตอนกลางวัน จะแนะนำไซส์ L 1-2 ผืน กับผ้าซับ 1-3 ผืน โดยใส่ไซส์ L พร้อมกับผ้าซับ แล้วเตรียมผ้าซับผืนใหม่ไปเปลี่ยนระหว่างวันด้วย จำนวนชั่วโมงที่เปลี่ยนก็เท่ากับหรือนานกว่าเวลาใช้ผ้าอนามัยแบบทั่วไป

 

เวลาเปลี่ยนผ้าอนามัยอาจเปลี่ยนเฉพาะผ้าซับก็ได้ ชิ้นที่ใส่แล้วก็ใส่ถุงซิปล็อกหรือกล่องทัปเปอร์แวร์ใบเล็กๆ เมื่อถึงบ้านควรแช่น้ำไว้เพื่อรอซัก หรือเก็บแบบแห้งในที่ระบายอากาศได้ดี

การเก็บในถุงซิปล็อกไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นเหม็น เพราะประจำเดือนที่อยู่ผ้าไม่ได้เกิดกลิ่นแรงเหมือนเวลาใช้ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง แต่ถ้ามีความกังวลเป็นพิเศษก็อาจจะโรยผงเบคกิ้งโซดาไปในถุงหรือกล่องที่เก็บผ้าอนามัยใช้แล้ว (เบคกิ้งโซดาสามารถหาซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)

 

สำหรับวันมาน้อยหรือปานกลาง แนะนำไซส์ M 1 ผืน กับผ้าซับ 1-2 ผืน

(ถ้าในกรณีที่ผ้าซับไม่ได้เลอะมาก แต่ต้องการความสดชื่นระหว่างวัน สามารถพลิกหรือตลบผ้าซับด้านที่สะอาดขึ้นมาด้านบนได้)

และวันที่มาน้อยมากๆ อาจใส่ M 1 ผืนโดยไม่ใส่ผ้าซับก็ได้ โดยตลบสายคาดไปข้างหลัง

 

สำหรับกลางคืน แนะนำไซส์ XL กับผ้าเสริม ก็จะสามารถป้องกันการซึมเปื้อนได้ยาวตลอดทั้งคืน

 

สำหรับไซส์ S จะเหมาะกับท่านที่ใช้แผ่นอนามัยอยู่เป็นประจำ หรือใส่คู่กับถ้วยอนามัย อาจจะใช้ในเวลาที่ประจำเดือนใกล้จะมา หรือกำลังจะหมด หรือในเวลาที่มีตกขาว ถ้าไม่ได้มีการเลอะซึมเปื้อนมาก ในหนึ่งวันอาจจะใช้ 1-2 แผ่น

7. ควรมีกี่ผืนดี?

การลองครั้งแรกๆ อาจจะไม่ต้องใช้ผ้าอนามัยแบบผ้าทั้งหมด 100% ตลอดช่วงรอบเดือนก็ได้ ในครั้งแรกอาจจะเริ่มลองจากวันที่มาน้อยๆ ก่อน หรือวันที่อยู่บ้าน หรือใส่เวลานอนโดยเลือกใส่ไซส์ XL พร้อมผ้าซับ เมื่อเริ่มคุ้นเคยแล้วก็จะสามารถกะประมาณได้ว่าในหนึ่งรอบเดือนควรจะมีไซส์ไหนบ้างจำนวนกี่ชิ้น

ในกรณีที่ต้องการใช้ผ้าอนามัยแบบผ้าตลอดทั้งช่วงรอบเดือน อาจจะควรมีผ้าอนามัยไซส์ต่างๆ รวม 8 ผืน และผ้าซับอีก 4 ผืน ก็พอจะครอบคลุมหนึ่งรอบเดือนได้แต่อาจจะจำเป็นต้องซักทุกวัน สำหรับกรณีที่ไม่สะดวกซักบ่อยๆ ก็จำเป็นต้องมีหลายชิ้นมากขึ้น

8. มีขายกล่องกันน้ำไหม?

คุณลูกค้าสามารถใช้ถุงซิปล็อก หรือกล่องทัปเปอร์แวร์ใบเล็กๆ ใส่ผ้าอนามัยที่ใช้แล้วเพื่อพกพาในระหว่างวันได้
หากต้องการซื้อกล่องพับได้ของทางร้าน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ link นี้ค่ะ

9. ใช้สบู่อะไรซักดี?

ขอแนะนำให้ใช้สบู่ก้อนสำหรับอาบน้ำประเภทใดก็ได้

ถ้าเป็นสบู่เด็กหรือสบู่ที่ไม่มีกลิ่นแรงก็จะอ่อนโยนต่อผิวมากขึ้น ไม่แนะนำสบู่แฮนด์เมดหรือสบู่เหลว เนื่องจากสบู่ชนิดที่ถนอมผิวจะมีค่า pH ต่ำเกินไป ทำให้ขาดประสิทธิภาพในการขจัดคราบเลือดบนผืนผ้า

สำหรับกรณีที่ต้องการขจัดคราบที่ฝังแน่นเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้เบคกิ้งโซดา (สามารถหาซื้อได้จากชั้นวางสินค้าสำหรับทำขนมในซูเปอร์มาร์เก็ต) หรือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (ยาล้างแผล) ผสมน้ำแช่ไว้เพื่อให้คราบหลุดออกง่ายขึ้น

10. ใช้แล้วจะไม่เลอะหรอคะ?

ความสามารถในการซึมซับและป้องกันเลอะของผ้าอนามัยซักได้หนึ่งแผ่น จะเทียบเท่ากับผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้งประมาณหนึ่งแผ่น ดังนั้นหากปล่อยให้ซึมซับมากเกินความจุแล้วก็มีโอกาสเลอะได้เช่นเดียวกับผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้ง ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนผ้าอนามัยหรือเปลี่ยนผ้าเสริมตามระยะเวลาที่ความเหมาะสม

ในการป้องกันเลอะซึมเปื้อน ขอแนะนำใช้รุ่นกันน้ำ (water-resistant) พร้อมกับผ้าซับ (insert) แต่หากยังไม่แน่ใจในการลองครั้งแรกอาจจะใส่ทับลงบนผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้งดูก่อนเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับความสามารถในการซึมซับของผ้าอนามัยซักได้

11. ใช้แล้วไม่แพ้ใช่มั้ยคะ?

ผิวสัมผัสทั้งหมดทำจากผ้าฝ้ายไม่ฟอกขาว เนื้อนุ่มๆ ให้ความรู้สึกที่ดีกับผิวสัมผัส ไม่อับชื้น และไม่มีสารแปลกปลอมใดๆ จึงไม่เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้กระดุมที่ปีกก็ทำจากพลาสติก เพื่อป้องกันการแพ้โลหะ

การดูแลรักษาความสะอาดและหลีกเลี่ยงสารเคมีรุนแรงในการซัก (เช่นสารฟอกขาว) ก็เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาสมดุลของสุขภาวะที่ดีของจุดซ่อนเร้น